Sự nghiệp

Thứ Hai, 04/01/2016, 09:05 GMT+7

Bạn muốn xây dựng con đường sự nghiệp thành công nhưng bạn chưa biết cách bắt đầu từ đâu và làm như thế nào?. Vậy  hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm xây dựng sự nghiệp cho chính mình nhé!

3 Bài học tuyệt vời cho doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp từ tỷ phú Jack Ma

Hai lần thi trượt đại học, bị cả chục công ty từ chối, phải đi dạy tiếng Anh suốt năm năm với mức lương 12 USD/tháng...

Sự nghiệp của Jack Ma (Mã Vân) hoàn toàn không đi theo lộ trình “truyền thống” của các tỉ phú công nghệ. Theo trang Business Insider, dù là nhà sáng lập của trang mạng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba nhưng tỉ phú Jack Ma không hề biết về ngôn ngữ lập trình.

Vậy làm sao Jack Ma đạt được thành công trong sự nghiệp của mình như hôm nay. Hãy cùng lắng nghe 3 bài học tuyệt vời cho doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp từ Jack Ma nhé!

7 Điều cần làm để đi đúng hướng trong sự nghiệp

Một sự nghiệp thành công được xây dựng cả đời. Mục tiêu của bạn không thể chỉ là có một công việc và trong bản đánh giá hiệu quả công việc lúc nào cũng là “ đáp ứng yêu cầu”. Đặc biệt, trong thị trường lao động nhộn nhịp như hiện nay, hầu hết mọi người đều trải qua nhiều công việc trong sự nghiệp và chúng ta cần đánh giả bản thân thường xuyên để đảm bảo đi tới thành công. Dưới đây là 7 điều các chuyên gia nghề nghiệp khuyên bạn nên làm để chắc chắn đi đúng hướng trên con đường sự nghiệp:

sự nghiệp

1/ Luôn sẵn sàng cho quá trình tìm việc

Dù đang tìm việc hay đã có việc làm, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin cho sơ yếu lí lịch của mình và điều chỉnh một cách thích hợp với từng vị trí bạn dự tuyển. Emily Bennington, đồng tác giả cuốn sách “ Làm thế nào để phù hợp, nổi bật và tiến lên trong công việc thực sự đầu tiên của bạn?”, cho biết: “ Hầu hết người tìm việc đều gửi một kiểu sơ yếu lí lịch tới nhiều công ty cho các vị trí khác nhau. Điều đó sẽ khó thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bởi họ muốn nhận thấy điểm gì đó đặc biệt ở ứng viên phù hợp với tổ chức của họ. Do đó, hãy dành thêm chút thời gian để “ chăm chút” cho sơ yếu lí lịch của mình hướng tới từng công ty, nó chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và biết cách khiến mình nổi bật.”

Không chỉ sơ yếu lí lịch mà bạn còn phải luôn sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn xin việc. Lewis Lin, người thành lập một công ty tư vấn nghề nghiệp ở Seattle, Mĩ, lưu ý mọi người nên chuẩn bị kĩ lưỡng: “Những câu hỏi phỏng vấn phổ biến như “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?” hay “Lí do bạn nghỉ việc là gì?” tuy cũ nhưng nhiều ứng viên vẫn không trả lời trôi chảy. Hãy luyện tập câu trả lời và chuẩn bị một số câu chuyện thú vị để kể trong cuộc phỏng vấn”.

2/ Hình thành và phát triển một thương hiệu của bản thân

Thương hiệu đó là điều mọi người nhớ tới bạn. Chuyên gia nghề nghiệp Liz Ryan nói bạn cần xây dựng một câu ngắn gọn mô tả bản thân một cách chuyên nghiệp. “Ví dụ, mọi người có thể nhớ tới bạn như một người biết tuyển chọn nhân viên xuất sắc hoặc một người giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả. Như vậy, danh tiếng của bạn sẽ ngày được nâng cao.”

3/ Thường xuyên hỏi đánh giá của sếp về bạn

Yêu cầu phản hồi của người khác về bạn là việc cần làm. Julie Janse, nhà diễn thuyết, viết sách và hướng dẫn nghề nghiệp, nói rằng bạn nên tìm hiểu ý kiến của mọi người về bạn, nó sẽ giúp bạn nhận ra mặt tích cực cũng như hạn chế của bản thân. Bạn có thể chuẩn bị sẵn vài câu hỏi, hẹn gặp sếp 5 – 10 phút. Với đồng nghiệp cũng vậy. Hãy nhấn mạnh tới những điều họ muốn bạn cải thiện và xin lời khuyên, gợi ý từ họ.

4/ Xuất hiện trên Interner một cách phù hợp và chuyên nghiệp

Ngày nay, Internet là kênh hữu dụng nhất với các nhà tuyển dụng để tìm hiểu về ứng viên. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được những thông tin của mình trên đó. Trước tiên, hãy thực hiện một cuộc tìm kiếm bản thân trên Internet, xóa đi những thông tin không thích hợp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu phát triển thương hiệu trực tuyến của mình bằng cách lập tài khoản trên Twitter, Facebook cũng như các mạng lưới xã hội khác và diễn đàn về lĩnh vực của bạn.

5/ Xây dựng, duy trì và phát triển mạng lưới nghề nghiệp vững mạnh

“ Hãy xây dựng quan hệ với đồng nghiệp ở địa phương của bạn, trên đất nước và toàn cầu”, nhà chiến lược của VocationVillage.com, tiến sĩ Janet Civitelli khuyên bạn. “ Bạn có thể tham dự một cuộc hội thảo lớn trong lĩnh vực một hoặc 2 lần trong năm và các câu lạc bộ địa phương định kì. Xem xét tới khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các hoạt động đó để mở rộng tầm nhìn. Ngoài ra, đừng quên giữ liên lạc với đồng nghiệp từng làm việc với bạn.”

6/ Không ngừng học tập về lĩnh vực của mình

Đọc sách và báo chí liên quan tới lĩnh vực của mình cho bạn sự hiểu biết cần thiết để đứng vững trong cuộc cạnh tranh. Thêm nữa, hãy tìm kiếm những cơ hội học tập không chỉ bổ sung kĩ năng trong ngành mà có khả năng ứng dụng rộng như thuyết trình hay tin học.

7/Xác lập chiến lược phát triển sự nghiệp dài hạn

Những thay đổi với nhịp độ nhanh về kĩ thuật công nghề và xã hội có thể nhanh chóng tạo ra sự thay đổi nghề nghiệp. Mọi người cần đặt ra kế hoạch dài hạn và chuẩn bị cho sự thay đổi đột ngột bởi chúng có thể kết thúc sự nghiệp của mình. Hãy lập ra một kế hoạch cụ thể cho sự nghiệp của bạn như trong 2 năm tới bạn cần tích lũy thêm những kĩ năng gì? 5, 10 năm nữa bạn sẽ ở vị trí nào?...

Bắt tay vào khởi nghiệp, rất nhiều người đặt nặng vấn đề nguồn vốn. Nhưng điểm mấu chốt của việc làm giàu từ 2 bàn tay trắng chính là sự sáng tạo của mỗi start up. Phải lấy sự nhanh nhạy, khôn ngoan để thay cho nguồn vốn. Dưới đây là những bí quyết dành cho những ai mong muốn tay trắng làm nên sự nghiệp lớn. 

5 Bí quyết tay trắng xây dựng sự nghiệp

1/ Chớp thời cơ, kiếm lợi lớn

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, thay đổi từng giây từng phút hiện nay, không ai có thể phủ nhận sự quan trọng của tốc độ. Vì thế, rất nhiều người cho rằng nên “bắn trước ngắm sau”. Nghe có vẻ rất vô lý, nhưng cũng đã thể hiện một vấn đề rất rõ ràng: Bất kể bắt đầu khởi nghiệp hay phát triển sự nghiệp, tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng và thiết yếu nhất.

sự nghiệp 1

Dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo và đặc biệt là biết chớp thời cơ đó chính là bí quyết làm giàu của thời đại hiện nay. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, nhiều người vì e ngại, dùng dằng do dự nên đã để lỡ nhiều cơ hội, trong đó không ít các cơ hội “ngàn năm có một”. Bởi thế biết nắm cơ hội là một trong những điều kiện quan trọng để dẫn đến thành công.

2/Hai cửa hàng bán cùng một sản phẩm

Có những lúc bạn gặp phải tình huống: Hai nhà bán cùng một sản phẩm, nhưng lại có sự khác biệt về giá cả, tại sao lại như vậy? Hai cửa hàng bán cùng một sản phẩm, bạn đã bao giờ nghĩ đến điều này chưa? Làm kinh doanh, cần phải biết đứng trên vị trí người tiêu dùng để tư duy, có như vậy mới làm hài lòng và giữ được chân khách hàng. Trong thời buổi “thương trường như chiến trường” hiện nay, nếu chỉ nghĩ đến lợi nhuận của mình, không quan tâm đến lợi ích của khách hàng thì thất bại chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Mở 2 cửa hàng bán cùng một sản phẩm như nhau, có thể có người cho rằng cách làm này thật “ngớ ngẩn” và tốn kém. Nhưng trong một số trường hợp, đây lại là biện pháp hữu hiệu để “đánh lừa” khách hàng bởi tâm lý người mua bao giờ cũng thích so sánh và tìm nơi bán rẻ nhất. Nắm được tâm lý khách hàng, việc bán hàng tự khắc sẽ không phải là vấn đề khiến bạn đau đầu.

3/ Nhìn rõ thời cơ, lập tức quyết định

Ai cũng biết lợi dụng lúc thị trường hỗn loạn để thu lợi là bí quyết kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Nhưng rất nhiều người không đủ kiên nhẫn và không có con mắt nhìn xa trông rộng nhưng lại muốn làm giàu sau một đêm. Họ không biết, kể cả kỳ tích làm giàu sau một đêm cũng phải có thời gian dài chuẩn bị nếu không sẽ tay trắng. Vì sao có thể làm giàu trong chốc lát, lẽ tất nhiên phải có con mắt tinh đời hơn người, có bộ óc nhanh nhạy và sự quyết đoán quả cảm.

“Thực chất giá trị công ty sẽ quyết định giá cổ phiếu của công ty đó”. Trí tuệ kinh doanh không chỉ dựa vào thiên bẩm mà còn rèn luyện qua thực tiễn. Đó cũng là môi trường căn bản để bạn luyện cho mình trở thành một nhà đầu tư, kinh doanh có con mắt tinh đời, biết nhìn chuẩn xác thời cơ và kịp thời nắm bắt cơ hội.

4/ Chú ý không gian phát triển, tận dụng khai thác các nguồn tài chính

Trong kinh doanh, bất kể doanh nghiệp hay cá nhân, đều phải tự khai thác cho mình một nguồn lực tài chính. Từ vốn đầu tư đến trang thiết bị sản xuất, hình thức tiêu thụ… đều phải kết hợp để đảm bảo tất cả các quy trình vận hành tốt, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh chủ đạo chứ không phải khắp nơi đều “nở hoa”, lãng phí để đến lúc lĩnh vực chủ đạo cũng không giữ được.

Không thể phủ nhận, tận dụng mọi không gian phát triển, tăng cường khai thác nguồn tài chính chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Lẽ tất nhiên, tùy theo đặc điểm và tình hình phát triển của mỗi doanh nghiệp, mà cách thức khai thác nguồn tài chính cũng có sự khác biệt. Hoặc điều chỉnh doanh nghiệp, hoặc mở rộng quy mô đầu tư, hoặc chú trọng phát triển mạng lưới tiêu thụ bất kỳ loại hình nào cũng đều nhằm mục đích hoàn thiện mọi khâu quan trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tạo thành ưu thế cạnh tranh, hạ thấp giá thành sản phẩm nhằm đạt tốc độ phát triển nhanh nhất và hiệu quả lớn nhất. Biến trí tuệ thành tiền bạc cũng là một cách tiết kiệm vốn đầu tư.

5/ Đứng ở vị trí của người khác để suy nghĩ

Khởi nghiệp, cần phải giao dịch với rất nhiều đối tượng thuộc các ngành nghề khác nhau, bất kể bạn là nhà cung cấp hay tiêu thụ. Muốn có một mối quan hệ lâu dài, đôi bên cùng có lợi, bắt buộc phải biết đứng trên vị trí của đối phương để suy nghĩ chứ không chỉ biết quan tâm đến lợi ích của mình.

sự nghiệp 2

Nghe thì có vẻ như không phù hợp với quy tắc thông thường của kinh doanh, chẳng có thương nhân nào lại không suy nghĩ về lợi ích của mình cả? Nếu nghĩ đến người khác, liệu mình có kiếm được lợi không? Nhưng nếu nhất nhất chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình thì bạn khó được mối quan hệ làm ăn bền lâu.

Những người ngốc nghếch khi gặp phải vấn đề gì nếu không nghĩ đến đối đầu thì cũng là chạy trốn, nhưng người có trí tuệ sẽ biết dùng trí tuệ của mình để tìm ra biện pháp xử lý phù hợp với từng hoàn cảnh. Ai cũng có thể trở thành bạn của bạn, quan trọng nhất là bạn phải hiểu được nhu cầu của họ và gắn nó với nhu cầu  của bạn. Rất nhiều người vì biết cân nhắc đến lợi ích của người khác mà càng dễ dàng đạt được mục đích của mình. Việc khởi nghiệp làm giàu cũng vậy, phải biết kết hợp lợi ích của hai bên mới mong có được đối tác làm ăn lâu dài, ổn định và cùng phát triển.

Tham khảo cách xây dựng sự nghiệp từ kinh doanh online hiệu quả

sự nghiệp 3

Tham khảo cách xây dựng sự nghiệp từ kinh doanh online hiệu quả tại MuaBanNhanh.com. Hãy xem ngay:  Kinh doanh online

Nguồn:  http://sunghiep.com/su-nghiep-412.html

Tags: Khởi nghiệp, Sự nghiệp, Khởi nghiệp, bí quyết xây dựng sự nghiệp, xây dựng sự nghiệp thành công, khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp thành công, trắng xây dựng sự nghiệp
KyNangGiaoTiep.com / Nghệ thuật mua hàng
Tags: Khởi nghiệp, Sự nghiệp, Khởi nghiệp, bí quyết xây dựng sự nghiệp, xây dựng sự nghiệp thành công, khởi nghiệp, bí quyết khởi nghiệp thành công, trắng xây dựng sự nghiệp
KyNangGiaoTiep.com / Nghệ thuật mua hàng