Tin tiêu điểm http://kynanggiaotiep.com/ TITLE Tue, 19 Feb 2019 03:17:02 GMT [Kỹ năng thuyết trình] – Kỹ năng thuyết trình chào bán hàng http://kynanggiaotiep.com/ky-nang-thuyet-trinh-ky-nang-thuyet-trinh-chao-ban-hang-25.html [Kỹ năng thuyết trình] – Kỹ năng thuyết trình chào bán hàng Thứ Tư, 21/10/2015, 08:39 GMT+7

Đừng dùng những từ quá kêu hay mang tính thuật ngữ chuyên môn sâu trong khi trình bày. Thực hiện một buổi thuyết trình chào bán hàng (sales presentation) không đơn giản: phải làm việc trực tiếp với khách hàng, tiếp xúc với nhiều người nắm chức vụ khác nhau và phải thuyết phục được họ.

Ky-nang-thuyet-trinh

Ngoại hình, lời nói thái độ và mức độ nhiệt tình của bạn là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi thuyết trình. Tuy theo đặc điểm của sản phẩm và dịch vụ, các buổi thuyết trình chào bán hàng đòi hỏi những kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để việc thuyết trình bán hàng được thành công, nên lưu ý một số điểm sau.

Nhiệt tình

Bạn không thể thuyết phục được người khác nếu trình bày vấn đề một cách miễn cưỡng, thiếu sự nhiệt tình, như thế đang phải "trả bài''. Hãy đặt hết niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán và truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng nhiệt tình của chính mình. Lưu ý rằng nhiệt tình không có nghĩa là phải nói nhanh hay nói lớn, mà điều quan trọng là phải trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao.

Đơn giản:

Đừng dùng những từ quá kêu hay mang tính thuật ngữ chuyên môn sâu trong khi trình bày. Nếu khách hàng không hiểu điều bạn nói, họ sẽ chẳng lưu lại ấn tượng gì những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán. Trường hợp tệ hơn, họ có thể chán nản, bực dọc. Hãy trình bày vấn đề một cách đơn giản, rõ ràng, chính xác và dễ hiểu. Nên sử dụng những ngôn ngữ mà bạn thường dùng và tỏ ra tự nhiên như "bạn đang là chính mình''.

Thường xuyên kiểm tra phản ứng của người nghe:

Một buổi thuyết trình nếu có hiệu quả và thành công, thường thì phải có sự tương tác qua lại giữa người nói và người nghe. Trong khi trình bày, bạn nên thường xuyên hỏi lại người nghe xem họ đã hiểu rõ chưa và có vấn đề gì cần thắc mắc, trao đổi thêm hay không.

Giao tiếp bằng mắt:

Một buổi thuyết trình là một cuộc hội thoại với nhiều người và tất cả mọi người cần phải được đón nhận sự quan tâm như nhau. Không nên chỉ nhìn vào một người nào đó mà bạn nghĩ rằng là nhân vật quan trọng. Cũng không nhất thiết phải bận tâm đến chuyện ai là nhân vật chủ chốt hoặc ai là người có tầm ảnh hưởng đến việc ra quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đặt mình vào vị trí của người nghe:

Để bài thuyết trình thêm phần thú vị và đem đến cho người nghe nhiều thông tin cần thiết, ngoài nội dung, bạn cần để ý đến thời lượng của buổi thuyết trình. Hãy đặt mình vào vị trí của người nghe để xác định mình cần nói điều gì. Nên nhớ rằng, lúc đầu khách hàng không quan tâm đến bạn hay sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang chào bán. Để thu hút sự quan tâm của họ, bạn cần phải làm cho họ thấy được lợi ích khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chuẩn bị kỹ:

Nội dung của bài thuyết trình cần được chuẩn bị kỹ và bạn cần phải thực hành nhiều lần trước khi tiếp xúc với khách hàng. Điều này giúp bạn rèn luyện kỹ năng trình bày và có thêm sự tự tin. Bạn cũng nên chú ý đến yếu tố thời gian. Nếu trong bài thuyết trinh, bạn có sử dụng các đồ thị, bảng biểu thì phải bảo đảm tính hợp lý và nhất quán của chúng. Hãy dự trù trước những câu hỏi mà khách hàng có thể đặt ra và chuẩn bị câu trả lời.

Chú ý đến trang phục:

Ngày nay, trang phục công sở rất đa dạng tùy theo tính chất của công việc. Điều này cũng ít nhiều gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn trang phục khi làm buổi thuyết trình chào bán hàng. Nguyên tắc cơ bản là bạn không được ăn mặc kém trang trọng hơn khách hàng. Trong trường hợp không hiểu biết rõ về trang phục làm việc của khách hàng, tốt nhất bạn nên chọn trang phục truyền thống dành cho doanh nhân.

Kết thúc lịch sự:

Khi thực hiện xong buổi thuyết trình, dù rằng buổi thuyết trình đó thành công hay không thì cũng phải cảm ơn khách hàng trước khi ra về và hứa hẹn sẽ tiếp tục liên lạc lại với họ.

Xem thêm: http://xetaikia.com/kinh-nghiem-co-ich.html

]]>
[Kỹ năng thuyết trình] – 10 'tử huyệt' chôn vùi bạn khi thuyết trình trước đám đông http://kynanggiaotiep.com/ky-nang-thuyet-trinh-10-tu-huyet-chon-vui-ban-khi-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-24.html [Kỹ năng thuyết trình] – 10 'tử huyệt' chôn vùi bạn khi thuyết trình trước đám đông Thứ Tư, 21/10/2015, 08:39 GMT+7

Phát biểu trước nhiều người là việc tương đối khó khăn đối với hầu hết mọi người, vì vậy chúng ta thường hay bối rối không biết xử lý tình huống này như thế nào. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị, bạn sẽ tránh khỏi việc trở thành “anh hề” trước mọi người. Một khi bạn đã vượt qua những nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông, bạn có thể bắt đầu học những kỹ năng giúp bạn trở thành một nhà hùng biện. Tuy nhiên, trước đó, bạn nên “thuộc lòng” 10 điều cần tránh khi phát biểu trước đám đông.

 Ky-nang-thuyet-trinh

 1.  Ăn mặc luộm thuộm

Cái nhìn đầu tiên của mọi người nhìn vào bạn chính là bạn ăn mặc quần áo như thế nào. Một người ăn mặc lịch sự luôn thể hiện được đẳng cấp của mình trước đám đông. Còn ăn mặc luộm thuộm sẽ nói lên đẳng cấp và địa vị thấp kém của mình. Nếu bạn không biết cách ăn mặc đúng mực, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ

2. Tác phong, tư thế không đàng hoàng

Đây là điều bắt buộc phải tránh. Dù là đứng hay ngồi thì bạn cũng phải chắc chắn rằng, chân bạn đứng vững trên sàn. Tránh tối đa dồn hết cả trọng lượng lên một bên chân, hoặc đứng vắt chéo chân. Hình ảnh này sẽ tạo ấn tượng về một con người bấp bênh và mọi người sẽ cho rằng, bạn không được tự tin lắm trong lần phát biểu này.Nếu bạn phát biểu trước bục, không nên dựa người vào đó, cũng đừng giữ khư khư bản bảo cáo. Hãy nhớ rằng dưới ghế khán giả có rất nhiều cặp mắt đang dõi theo bạn, hãy tạo cho mình một tác phong thật đĩnh đạc

3. Phát biểu như đọc từ văn bản viết sẵn

Viết bài phát biểu ra chưa đủ; bạn phải nói được như đang đứng trước mọi người. Nếu quên những điểm mấu chốt, hãy ghi chú vào tờ giấy nhỏ và xem lại khi cần thiết. Tuy nhiên diễn thuyết không phải đơn giản là cầm tờ giấy được vạch sẵn và đọc to, rõ ràng. Nếu bạn chỉ cầm giấy và đọc thì không khác gì đang học môn “Tập đọc” ở trường và dám chắc mọi người ở dưới không ai muốn trở thành “giáo viên dự giờ bất đắc dĩ”

4. Lẩn tránh tiếp xúc mắt với khán giả

Ánh mắt là một trong những cách chủ yếu đề thu hút sự chú ý của khán giả. Để thu hút sự tập chung bạn phải làm cho mọi người cảm thấy rằng bạn đang nói với họ chứ không phải nói với cái trần nhà hay cái phòng mà họ đang ngồi đó. Nhìn trực tiếp là một trong những cách quan trọng để thu hút sự tập chung.Đừng nhìn ra ngoài, hãy nhìn tất cả các khán giả từ từ bởi vì liếc mắt nhanh làm bạn trông có vẻ mang tâm trạng không tự tin. Khi bạn chú ý đến một khán giả hãy giữ ánh mắt của bạn trong vài giây nhưng không được quá lâu vì điều này khiến khán giả mất tự nhiên và sợ hãi (làm người nghe lo lắng không phải là quy tắc nói trước công chúng).

5. Không tập dượt trước những gì sẽ phát biểu

Đây sẽ là điều hết sức nguy hiểm, đặc biệt khi bài phát biểu của bạn mang tính chất quan trọng. Hãy tập bài thuyết trình ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái, trước gương, gia đình mình, bạn bè hay đồng nghiệp. Sử dụng một máy ghi âm và lắng nghe chính mình. Ngoài ra có thể quay phim phần trình bày và phân tích kỹ lưỡng để thấy được điểm mạnh điểm yếu của bản thân . Cố gắng phát huy ưu điểm trong suốt thời gian trình bày.

6. Đứng yên như pho tượng

Những nhà diễn thuyết xuất chúng không đứng yên như lính chào vì làm như vậy bài phát biểu của họ sẽ trở nên nhạt nhẽo. Thay vào đó họ di chuyển qua lại, sử dụng cử chỉ đôi tay một cách chừng mực, không lạm dụng, quá đà giọng nói và cử chỉ của họ rất linh hoạt.

7. Lạm dụng slide

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn đánh giá cao khả năng tiếp thu của khán giả. Họ không đọc từng chữ trên slide và hiểu slide chỉ là công cụ hỗ trợ cho lời nói chứ không thể thay lời nói. Đừng viết quá nhiều từ trên slide mà chỉ tối đa 6 hàng với mỗi hàng 4 từ là đủ. Nếu cần tô thêm màu để nhấn mạnh, phần còn lại để cho khán giả.

8. Nói dông dài

Những nhà diễn thuyết xuất chúng hiểu sức mạnh của 1 bài phát biểu ngắn gọn, rõ ràng và cô đọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khán giả mất dần sự tập trung khi bài nói dài quá 18 phút. Tiếc thay, nhiều doanh nhân cứ tưởng rằng, nói càng dài khán giả càng tiếp thu tốt. Lời khuyên là bạn không nên bỏ ra 5 phút để nói những điều có thể nói gọn trong 30s. Ngay cả nói chuyện điện thoại, chat và email cũng nên ngắn gọn.

9. Không tạo được không khí phấn khích

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn biết cách huy động sự chú ý của khán giả từ lúc mới bước vào cửa và khán giả thường nhớ những gì họ phát biểu từ đầu đến cuối. Hãy giao lưu với khán giả mỗi khi có triệu chứng gà gật xuất hiện. Đây là cách cho khán giả tham gia vào bài phát biểu của mình để tạo không khí.

10. Kết thúc bài phát biểu 1 cách nhạt nhẽo

Những nhà diễn thuyết xuất chúng luôn dành cho phần kết bài phát biểu một ý mới thú vị chưa đề cập trong bài. Nghiên cứu cho thấy, không phải phần giữa bài phát biểu giữa bài phát biểu thường dùng để chuyển tải những ý quan trọng mới lưu lại cho người nghe mà chính phần kết thúc mới được họ lưu giữ nhiều nhất. Tính bất ngờ của phần kết thúc chính là bản lĩnh của diễn giả.

Thuyết trình trước đám đông là một việc khó khăn nhưng không có nghĩa là bạn không có thể làm được. Hi vọng những chia sẻ trên của NLL có thể giúp các bạn tránh các “tử huyệt” để không tự chôn vùi hình ảnh của mình khi thuyết trình trước đám đông. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: http://chothuetrangsuccuoi.com/tri-thuc-tre.html

]]>
[Kỹ năng nói trước đám đông] – Để thành công khi phát biểu trước đám đông http://kynanggiaotiep.com/ky-nang-noi-truoc-dam-dong-de-thanh-cong-khi-phat-bieu-truoc-dam-dong-12.html [Kỹ năng nói trước đám đông] – Để thành công khi phát biểu trước đám đông Thứ Tư, 21/10/2015, 08:36 GMT+7

Phát biểu trước đám đông, trong cuộc họp hay khi bị phỏng vấn đôi khi không phải chuyện dễ dàng đối với nhiều người. Kể cả các đấng mày râu, đặc biệt với các bạn có tính nhút nhát, dè dặt. Đó quả là nỗi khổ không biết kêu ai.

Ky-nang-noi-truoc-dam-dong

Mặt đỏ tía tai, người run lẩy bẩy, đổ mồ hôi hột... là những triệu chứng của căn bệnh “ngại tiếp xúc” này. Muốn trở thành một người lãnh đạo, điều trước tiên bạn phải làm là học cách ăn nói, phát biểu trước đám đông. Nói để mọi người hiểu mình là điều không dễ dàng. Nếu bài nói của bạn không mạch lạc, bạn không giữ được bình tĩnh, tự tin thì sẽ không thể thuyết phục được mọi người.

Những lo lắng, sợ hãi này từ đâu mà ra? Một nhà tâm lý học đã khẳng định nó bắt nguồn từ sự sợ hãi đồng loại và thường rất hay xảy ra. Nó hình thành khi chúng ta bị người khác nhìn chằm chằm vào mình với vẻ đầy xét đoán trong khi chúng ta muốn gây thiện cảm với họ. Cội nguồn của sự sợ hãi này có rất nhiều: có thể do di truyền, giáo dục, văn hoá, cá tính của từng người... và sự kết hợp giữa chúng nhiều khi không biểu hiện rõ ràng. Chúng ta cần học cách để giữ bình tĩnh, tự tin khi phát biểu trước đám đông, trong cuộc họp.

Muốn trở thành người lãnh đạo, bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

Đừng nghĩ rằng người ta chờ đợi ở bạn một bài phát biểu hoàn hảo.

Chính sự tin tưởng này nhiều khi lại ngăn cản bạn nói với lối diễn đạt đơn giản và trực tiếp vào vấn đề. Điều đó khiến cho bạn cảm thấy rằng bài phát biểu của mình thất bại và bạn tin rằng người nghe nhận xét không tốt về mình. Sự căng thẳng sẽ làm bạn mất tự tin và hạn chế khả năng của bạn, dẫn đến các hiện tượng như đã thấy (đỏ mặt, run rẩy, mất bình tĩnh...), đồng thời, lấy mất cơ hội để bạn đưa ra những ý tưởng hay.

Chú ý tới các nguyên nhân khiến cho bạn thiếu tự tin trước mọi người

Có như thế bạn mới thấy mình mạnh mẽ hơn, bình tĩnh và tự tin hơn khi phát biểu. Bạn có thể học cách xác định rõ các tình huống bạn sẽ gặp phải, phân tích nguyên nhân dẫn đến các vấn đề đó và tìm cách xử lý.

Đừng tự hỏi mình “Ta có nên nói thế hay không?”

Bạn phải hình thành trong đầu mạch dẫn của bài phát biểu, chính ý tưởng chủ đạo này sẽ cho bạn những đường đi mạch lạc, những điều bạn cần thông tin với mọi người. Mạch dẫn sẽ giúp bạn tổ chức bài nói và định trước những câu hỏi mọi người có thể đặt ra cho bạn.

Hãy chú ý tới giọng nói, nhịp thở và tư thế của bạn

Bạn cần phối hợp các yếu tố đó thật nhịp nhàng, chúng sẽ giúp bạn phát biểu tự tin hơn. Giọng nói nên nhẹ nhàng, vừa đủ nghe, không to quá cũng không nhỏ quá. Cơ thể cần được thả lỏng và đứng ở vị trí thuận lợi. Như vậy bạn sẽ lấy lại được bình tĩnh và tự tin vào bản thân. Có như vậy mới tập trung hoàn hảo vào bài phát biểu của mình mà đối thoại với mọi người.

Chuẩn bị trước nôi dung và phong cách cho bài phát biểu

Bạn cần biết sử dụng các kỹ thuật nói, chúng cho phép sắp xếp trình tự các nội dung của bài nói. Ví dụ dùng các câu dẫn như “Bây giờ tôi sẽ đề cập đến chương 2...” hoặc “bây giờ, tôi xin chuyển qua vấn đề....” sẽ làm cho bài nói của bạn mạch lạc hơn.

Nắm lấy tất cả các cơ hội được phát biểu trước mọi người

Nắm vững được bài phát biểu cũng là một cách để tập luyện. Vì vậy, hãy tranh thủ các cơ hội như trong các cuộc họp gia đình, trò chuyện với bạn bè, dự đám cưới... để tập cho mình cách phát biểu và làm quen với các tình huống bất ngờ xảy ra khi mọi người chất vấn bạn.

Xem thêm: http://mayquayphim.vn/mach-ban-cach-mua-hang.html

]]>
[Luyện kỹ năng giao tiếp] – Ứng xử với người khó chịu http://kynanggiaotiep.com/luyen-ky-nang-giao-tiep-ung-xu-voi-nguoi-kho-chiu-9.html [Luyện kỹ năng giao tiếp] – Ứng xử với người khó chịu Thứ Tư, 21/10/2015, 08:36 GMT+7

Dù làm gì hay ở đâu, thể nào chúng ta cũng sẽ gặp những người “khó tính khó nết”, những người trái ý với chúng ta, những người chúng ta khó có thể hòa hợp hay đơn giản là họ không thích chúng ta. Đó dường như là điều hiển nhiên, bởi trên trái đất hơn 6 tỉ người, thì mâu thuẫn là lẽ bình thường. Có thể không hẳn điều đó gây nên xung đột gì ghê gớm và to tát nhưng nó kích thích cảm xúc và bản năng sinh tồn của chúng ta, để khi bắt gặp những “cú tấn công”, lập tức chúng ta phản ứng lại.

Luyen-ky-nang-giao-tiep

Tại sao chúng ta bận tâm đến những “cú tấn công”?

Làm chúng ta tổn thương

Một trong những câu nói tôi tâm đắc là “Mang một ác cảm với ai đó giống như uống một liều thuốc độc và mong người khác phải chết”. Chỉ có bản thân chúng ta là bị tổn thương. Khi chúng ta phản ứng với tiêu cực, chúng ta đang đầu độc nội tâm khiến mình bị đau.

Tiêu cực không chỉ ảnh hưởng đến bản thân nhưng lan truyền đến xung quanh

Giận cá chém thớt

Tôi nhận ra rằng khi người ta bắt đầu tiêu cực, nó phản ứng với toàn bộ cảm xúc bên trong và thể hiện ra bên ngoài. Đến lúc đó nó có còn ảnh hưởng đến riêng mình? Khi bản thân chúng ta có vấn đề và mâu thuẫn với chính mình. Mọi người xung quanh chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái với những tiêu cực chúng ta mang đến cho họ.

Đấu tranh với cái tôi của chính mình

Khi chúng ta phản ứng bốc đồng, đó là điều rất thật và rất tự nhiên. Tuy nhiên, đó không phải là một phản ứng thông minh. Điều đó có giải quyết được điều gì chăng? Chắc chắn là không được gì, ngoài sự thỏa mãn cái tôi mạnh mẽ.

Bạn có để ý khi chúng ta nhìn lại, chúng ta có hài lòng với thái độ đó? Chúng ta có cảm thấy bình an trong tâm hồn? Dạ dày co thắt và chúng ta bắt đầu có những suy nghĩ “bạo động”?

Khi chúng ta phản ứng như thế, cái tôi trong chúng ta trở nên mâu thuẫn với hai cảm xúc đúng – sai, lý trí và con tim.

Thêm dầu vào lửa

Hiếm khi suy nghĩ tốt lại xuất hiện khi bắt gặp phản ứng tấn công của người khác. Nó thường đi tiếp thêm dầu vào lửa mà thôi. Hẳn là bạn đã xem những bộ phim kiếm hiệp, những trận chiến đẫm máu chống lại nhau diễn ra từ thế hệ này sang thế hệ khác từ những mâu thuẫn, hiểu lầm nhỏ ban đầu. Giận dữ chỉ làm kéo chúng ta vào một vòng xoáy tiêu cực mà thôi.

Phung phí sức lực và năng lượng

Khi bạn chú ý đến điều gì, nó đều tiêu tốn nguồn năng lượng quý giá của bạn. Vì chúng ta chỉ có thể tập trung vào một sự kiện một lúc nên khi bạn dành thời gian cho tiêu cực, nó sẽ xâm chiếm tâm trí và năng lượng của bạn và bạn khó tập trung vào những điều tốt đẹp khác của cuộc sống.

Tiêu cực có tính lan truyền

Không chỉ lan truyền cảm xúc từ người này sang người khác, tiêu cực xuất hiện ở một khía cạnh có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn. Chẳng hạn, ngày hôm nay bạn bực tức vì cãi nhau nảy lửa với cô bạn cùng phòng, bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt. Bạn mang tâm trạng này đi học, đi làm và đến với khách hàng… Kết quả là mọi thứ trong ngày của bạn trở nên u ám và không có năng suất vì một chuyện không cần thiết.

Tự do ngôn luận

Mọi người có quyền bày tỏ quan điểm của họ. Họ có thể nói lên cảm xúc và nhận định của họ về bất cứ chuyện gì. Bất cứ những gì bạn cho là tốt đều có thể được cho là tiêu xấu. Khi chúng ta phản ứng, chúng ta đặt mình trong vị thế “Tôi và anh, ai đúng ai sai?” Nhưng sẽ chẳng có ai là sai cả.

Một số người sẽ đi khắp nơi và hùng hồn kể lễ về thái độ của họ, nó có thể khiến chúng ta khó chịu và gặp phiền phức, nhưng họ có quyền làm như thế. Tuy nhiên, trước khi ngọn lửa bắt đầu thổi bùng, chúng ta có quyền lựa chọn hòa bình hay xung đột.

14 mẹo ứng xử với người khó chịu

Tha thứ

Bạn hãy nhớ rằng bản thân chúng ta là những người tốt, chỉ có những phán đoán và hành động là bị lu mờ. Chúng ta không kiểm soát được những lời nói gây tổn thương. Hãy hỏi bản thân: “Nếu đặt mình trong trường hợp của người đó hay tình huống đó, tôi có thể làm gì để hiểu và tha thứ cho họ?”

Đừng giăng buồm khi trời còn giông bão

Tôi rất thích câu nói của dân gian: “Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”. Bí quyết đơn sơ của người xưa để xây dựng hạnh phúc gia đình là thế! Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sử dụng nó cũng vô cùng lợi hại trong đối nhân xử thế đấy chứ. Trong những mâu thuẫn, nếu chúng ta dốc thêm dầu vào lửa thì mọi việc sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bản thân. Cách tốt nhất là hãy chờ cho mọi việc lắng xuống, là cơ hội để cảm xúc của bản thân quân bình để quyết định điều gì đúng sai.

Liệu nó có thực sự quan trọng với tôi không?

Cảm xúc tiêu cực thường mang chúng ta đến nơi chúng ta không muốn. Nếu bạn xảy ra mâu thuẫn với người khác, hãy tự hỏi “Tôi có lợi gì nếu tôi thắng trong trường hợp này?” Nếu có, hãy hỏi “Tại sao tôi cần phải thắng? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”

Đừng phản ứng

Nhiều khi người khác có thái độ hay lời nói tiêu cực nhằm tấn công và kích thích phản ứng từ phía bạn. Khi chúng ta phản ứng, đồng nghĩa với việc chúng ta thõa mãn mong đợi của họ. Hãy ngưng chơi trò chơi của vòng xoáy tiêu cực và cho bản thân cơ hội lắng đọng. Đừng để mình phản ứng bốc đồng.

Ngưng nói về nó

Khi bạn có vấn đề hay mâu thuẫn, đừng để mọi người có cơ hội bàn tán về nó. Hãy ngừng khơi lại nó với người khác. Chúng ta càng nói về nó nhiều bao nhiêu, chúng ta càng tập trung chú ý đến nó nhiều bấy nhiêu.

Chẳng hạn, khi bạn càng nói về người bạn không thích, bạn càng nghĩ về họ và càng tập trung vào những điều bạn ghét bấy nhiêu. Vì thế, hãy ngưng quan tâm, suy nghĩ và nói về nó. Tốt nhất là không kể nó cho bất cứ ai.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Khi sử dụng cách này, chúng ta sẽ quên đi những góc nhìn tiêu cực về họ. Chúng ta cố gắng đặt mình vào vị thế của người đó, và tự hỏi cảm giác của họ như thế nào. Hiểu điều này sẽ giúp chúng ta có một góc nhìn mới và dễ dàng cảm thông với phản ứng của họ hơn.

Khám phá một bài học mới

Không có tình huống nào mà chúng ta không học hỏi được điều gì từ đó để trở thành một người tốt hơn. Bất kể đó là một hoàn cảnh tiêu cực, luôn có một “món quà” trong bài học đó. Hãy thử khám phá nhé!

“Loại bỏ” những người tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn

Những người tiêu cực có thể là một nguồn tiêu hao năng lượng không tốt. Và những người khó chịu có thể làm cho tinh thần của bạn đi xuống. Để hạn chế điều này, tránh tiếp xúc với những người tiêu cực. Hãy làm quen và kết nối với những người bạn mong muốn: lạc quan, tích cực, bình an và hạnh phúc.

Quan sát bản thân

Khi chúng ta thực tập kỹ năng quan sát bản thân: quan sát cảm xúc, suy nghĩ và tình huống, chúng ta sẽ kiểm soát được chính mình. Khi bạn quan sát cảm xúc và suy nghĩ của mình, hãy tập trung vào hơi thở nhé!

Chạy bộ

… hay đi bơi, hay chơi một môn thể thao nào đó. Tập thể dục có thể giúp chúng ta giảm thiểu những tiêu cực và kiểm soát bản thân. Hãy tập thể dục như một công cụ rèn luyện trí não và loại bỏ những tiêu cực.

Hình dung những tình huống xấu nhất

Hãy hỏi bản thân 2 câu hỏi:

- Nếu tôi không phản ứng, điều gì tệ nhất sẽ xảy ra?

- Nếu phản ứng, điều gì tệ nhất sẽ xảy ra?

Trả lời hai câu hỏi này thường xuyên trong những tình huống cần thiết,bạn sẽ nhận ra rằng không có điều gì tốt đẹp khi chúng ta phản ứng. Sức sống của chúng ta bị tiêu hao và nội tâm bị tổn thương.

Tránh những tranh luận nảy lửa

Khi cảm xúc bị thương, phản ứng theo bản năng của chúng ta là bảo vệ ý kiến và phản ứng như một cách phòng vệ bản thân. Tuy nhiên, khi đó cuộc tranh luận sẽ chẳng mang lại lợi ích gì. Nếu cuộc thảo luận là cần thiết, hãy thảo luận khi mọi người bình tâm trở lại.

Điều gì là quan trọng đối với bạn

Hãy liệt kê những điều quan trọng trong cuộc đời bạn. Sau đó, hãy tự hỏi: “Phản ứng với người này ảnh hưởng gì đến những điều quan trọng đối với tôi?”

Ngọt ngào

Không hẳn khi nào bạn cũng cần thực hiện nhưng thỉnh thoảng mọi người cảm thấy an toàn hơn khi bạn thể hiện sự tán dương họ. Hãy khen ngợi họ thật lòng. Hãy cho họ biết bạn học được kỹ năng giao tiếp gì từ nơi họ, và mong muốn làm bạn với họ. Bạn cần quan sát và để tâm để thấy được những điều tốt đẹp từ người khác.

Xem thêm: http://aosominu.com.vn/thuong-thuc-gia-dinh.html

]]>
[Luyện kỹ năng giao tiếp] – Bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba http://kynanggiaotiep.com/luyen-ky-nang-giao-tiep-bi-mat-cua-nhung-nha-dien-thuyet-tai-ba-3.html [Luyện kỹ năng giao tiếp] – Bí mật của những nhà diễn thuyết tài ba Thứ Tư, 21/10/2015, 08:35 GMT+7

Nhằm giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, tiếp theo bài 10 “Bí Kíp” Cho Một Bài Thuyết Trình Thành Công,  chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những “bí mật” đến từ các nhà diễn giả tài ba nhất. Hi vọng những bí quyết nâng cao này sẽ giúp bạn tự tin và không còn lo sợ trước bất kì khán giả nào cả.

Luyen-ky-nang-giao-tiep

Sau đây là bí mật của những nhà hùng biện thuyết phục nhất:

1. Họ xuất hiện tự tin

Dáng vẻ tự tin là một trong những phần quan trọng của tính thuyết phục. Nếu diễn giả không nắm chắc vấn đề, vậy thì tại sao người nghe phải chắc chắn? Những diễn giả có tài thuyết phục cao luôn trông tự tin, giao tiếp bằng mắt, cười, và giữ cho giọng nói trôi chảy và sôi nổi.

2. Tăng cường giới thiệu bản thân

Tại hầu hết các hội nghị, cách mà một diễn giả có tài thuyết phục được giới thiệu khiến cho khán giả mong được nghe câu chuyện của anh ta. Một hay hai câu giới thiệu sẽ biến diễn giả thành một người hoàn hảo để chia sẻ những gì anh ta định nói.

3. Ngôn ngữ hình thể mạnh

Công cụ quan trọng nhất để tối đa hóa sự giao tiếp giữa diễn giả và người nghe là ngôn ngữ hình thể của diễn giả hoặc người trình bày. Để hiểu được tại sao điều này quan trọng, hãy xem nền văn hóa nghe nhìn của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ như thế nào. iPad, máy tính bảng, TV thông minh, phim ảnh, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh – danh sách này đầy những nguyên nhân cho thấy tại sao nghe nhìn đang thống trị sự phản ứng thông thường của chúng ta.

Những diễn giả có tài thuyết phục và tính ảnh hưởng luôn trông tươm tất cũng như truyền đạt những thông tin quan trọng. Để trở thành một diễn giả giỏi, bạn không nên quên cân nhắc công cụ giao tiếp quan trọng là ngôn ngữ hình thể.

4. Họ giao tiếp bằng mắt

Từ thời học đại học, chúng ta đã được nói rằng giao tiếp bằng mắt là không thể thiếu cho một bài thuyết trình thành công trước người nghe. Mọi người thường mong diễn giả nhìn vào mình khi họ nói, việc đó sẽ xây dựng thêm niềm tin giữa diễn giả và người nghe.

5. Họ dùng ‘cú đấm’ về mặt tinh thần

Diễn giả có tài thuyết phục bắt đầu phần trình bày hay bài nói với một ‘cú đấm’ về tinh thần, hay sử dụng một ‘người bị bắt lên sân khấu’. Mở rộng sự chú ý vào phần trình bày với một lời tuyên bố, biểu tượng, hình ảnh, số liệu hay một công cụ khác sẽ ngay lập tức ‘bắt được’ sự chú ý của người nghe.

Những diễn giả có tài thuyết phục dùng cảm xúc không chỉ để thu hút sự chú ý của người nghe, mà còn tạo ra phản ứng tích cực từ người nghe, và sẽ hỗ trợ thêm cho thông điệp của diễn giả.

6. Họ luôn có câu trả lời cho câu hỏi ‘Tại sao?’

Nhiều diễn giả có tài thuyết phục cao không sợ phải bắt đầu một chủ đề với người bị bắt lên sân khấu. Để mọi người thích thú với chủ đề, các diễn giả giỏi luôn bắt đầu bằng việc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi ‘Tại sao’ – tại sao lại cần thiết bàn về việc này ngay lúc này?

Đưa ra câu trả lời là một cách khác để thể hiện những kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, hiệu quả. Những diễn giả có tài thuyết phục xuất sắc dùng công cụ chiến lược này để thuyết phục và tạo ảnh hưởng.

7. Họ luôn tìm thấy đam mê trong chủ đề

Để trở thành một diễn giả có tài thuyết phục, bạn phải có lòng tin vào chủ đề bạn đang nói, rằng bất kỳ thứ gì bạn sẽ nói hoặc kể có thể thay đổi cuộc sống của người nghe, bằng cách để lại cảm giác biết ơn khi chấp nhận nó vì điều tốt cho chính họ.

8. Họ trò chuyện chứ không phải đọc diễn văn

Các diễn giả giỏi thường kết hợp hiệu quả giọng nói chân thật của họ với việc trình diễn bằng cách duy trì trò chuyện. Trò chuyện với người nghe thay vì đọc một bài diễn văn, việc đó sẽ tạo ra nhận thức thật và đáng tin về người trình bày trong tâm trí của mọi người.

9. Họ xây dựng cảm giác chân thật trong người nghe

Để tạo ra niềm tin và cảm giác chân thật trong tâm trí mọi người, các diễn viên phải hoàn toàn nhập vai về thể chất, tinh thần và cảm xúc vào trong vai diễn họ đang đóng hay những lời họ nói.

Trong phòng họp hay trong hội nghị, trạng thái của người diễn giả cũng giống như người diễn viên. Diễn giả càng tự nhiên khi tin tưởng và truyền thông điệp như một sự thật thì người nghe càng tin.

10. Họ không ngại lặp lại

Để đảm bảo người nghe chú ý đến mọi thứ mình nói, các diễn giả có tài thuyết phục luôn cố tóm tắt lại cuộc thảo luận vài lần. Cuối phần nói, việc nhắc lại những điểm khác nhau trong phần thảo luận sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến người nghe.

11. Họ chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân

Để kết thúc, một diễn giả giỏi và có tài thuyết phục sẽ chia sẻ những liên quan, kinh nghiệm và góc nhìn cá nhân khi họ thực hiện phần trình bày. Đưa nó vào cuộc sống thực, làm cho nó dễ chịu và để thắng được tâm trí và trái tim của người nghe.

Xem thêm: http://shopdososinh.com/meo-nho-hay.html

]]>